Anh hạ lãi suất khẩn cấp vì Covid-19

"Dù mức độ ảnh hưởng từ cú sốc kinh tế do Covid-19 gây ra còn chưa chắn chắn, các hoạt động tại Anh vài tháng gần đây đã suy yếu rõ rệt", BoE cho biết trong thông báo.

Lãi suất cơ bản tại Anh hiện còn 0,25%. Đây là mức thấp kỷ lục từng đạt sau cuộc bỏ phiếu khiến Anh rời châu Âu năm 2016.

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng trung ương Anh tại London. Ảnh: Reuters

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng trung ương Anh tại London. Ảnh: Reuters

Đây cũng là lần đầu tiên BoE điều chỉnh lãi suất bất thường kể từ khủng hoảng tài chính 2008 và là lần đầu tiên hạ lãi suất kể từ tháng 8/2016. Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng sẽ công bố ngân sách năm nay. Giới quan sát cho rằng ngân sách sẽ có thêm khoản cho y tế để đối phó Covid-19, đồng thời bổ sung kích thích kinh tế.

BoE không thông báo thêm bất kỳ chương trình mua lại trái phiếu nào, nhưng đã hạ tỷ lệ dự phòng vốn cho các ngân hàng từ 1% xuống 0%, đồng thời thực hiện chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cả hai động thái này đều nhằm duy trì dòng chảy tín dụng.

Đồng bảng Anh đã yếu đi so với đôla Mỹ sau thông tin trên. Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Canada cũng đã hạ lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo có động thái tương tự ngày mai (12/2).

Anh hiện ghi nhận hơn 380 ca nhiễm nCoV, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Thứ trưởng Y tế Anh Nadine Dorries ngày 10/3 cũng thông báo đã nhiễm nCoV. Truyền thông địa phương đưa tin bà đã tiếp xúc với hàng trăm người, trong đó có cả Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh cho đến nay không thực hiện bất kỳ biện pháp quyết liệt nào để ngăn virus lây lan, trong khi giới chức bày tỏ tin tưởng rằng họ có thể ngăn chặn dịch bệnh. Các chuyên gia y tế lo ngại tình hình ở Anh đang diễn biến theo đúng quỹ đạo cuộc khủng hoảng Covid-19 đang làm tê liệt Italy.

 

Hà Thu (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5444 *