Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam thấp nhất 4 năm

P/E (hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu) của VN-Index đã về mức thấp nhất từ giữa năm 2016 sau phiên giảm kỷ lục và thấp hơn khoảng 21% so với bình quân 5 năm gần đây. So sánh với các thị trường trong khu vực Đông Nam Á, P/E của VN-Index chỉ nhỉnh hơn STI của Singapore (11 lần). Chỉ số kém các thị trường còn lại như Malaysia (16 lần), Indonesia (15,6 lần), Thái Lan (14,8 lần) và cả Trung Quốc (14,6 lần).

"Định giá của thị trường chứng khoán đã được đưa về mức rất thấp. Mức định giá này là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục cho các chỉ số khi có tín hiệu Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu", báo cáo mới công bố của Chứng khoán SSI nhận định.

 

Đồng quan điểm này, nhưng chuyên gia của Chứng khoán VNDIRECT bổ sung, P/E thấp cũng có thể hút dòng tiền nội nhiều hơn trong những tuần cuối tháng 3. Nhà đầu tư vì thế có thể phân bổ một phần danh mục đầu tư cho các cổ phiếu triển vọng vào thời điểm đó, nhưng không nên sử dụng đòn bẩy.

Cuối năm 2019, P/E của VN-Index vào khoảng 15,5 lần. Chưa tính đến tác động của Covid-19, nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ sẽ giúp P/E năm nay ổn định. Tuy nhiên, một số đơn vị đã điều chỉnh dự báo về khoảng 13,9 lần sau giai đoạn biến động mạnh đầu năm, đồng nghĩa lợi nhuận gần như sẽ đi ngang.

Phương Đông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4591 *